• Giới thiệu Dự án Hợp tác Nghiên cứu Di sản Đá khắc Việt Nam


  Kính thưa quý vị,


  Nghiên cứu Di sản Đá khắc Việt Nam là dự án phi lợi nhuận của các nhà nghiên cứu liên ngành hoạt động theo cơ chế hợp tác. Dự án được khởi động từ tháng 7 năm 2018 trên cơ sở những dữ liệu về đề tài di sản đá cổ Sa Pa trong gần 100 năm qua kể từ các nghiên cứu đầu tiên của Viện viễn đông bác cổ Pháp năm 1926.
  Giai đoạn 6 tháng đầu tiên của dự án chúng tôi đã đột phá nghiên cứu ý nghĩa của Di sản đá cổ Sa Pa, trong đó khẳng định thuộc tính bản đồ trên bề mặt đá khắc. Trong giai đoạn thứ hai với 6 tháng tiếp theo, nhận thấy đá khắc có thể được tạo tác không chỉ 2 chiều mà còn 3 chiều, qua đó chúng tôi đã xác thực và tuyển chọn danh mục 36 khu thác nhân tạo cổ xưa.
  Từ đây mở ra yêu cầu nghiên cứu toàn diện, chi tiết và kỹ lưỡng các khu thác nước nhân tạo cổ xưa. Phạm vi khảo sát theo đó gia tăng gấp nhiều lần so với khởi điểm đề tài đá khắc Sa Pa. Chúng tôi mong muốn sự quan tâm sâu sắc và tham gia tích cực của đông đảo các nhà nghiên cứu trong nước và ngoài nước đối với đề tài đặc biệt thú vị này.
  Dự định hàng tháng trong giai đoạn thứ ba của Dự án, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi gặp mặt trao đổi hoạt động giữa các nhà nghiên cứu. Sự tham gia hợp tác của mỗi đơn vị nghiên cứu là hoàn toàn chủ động. Chúng tôi cố gắng hỗ trợ các nhà nghiên cứu được tốt nhất để hoạt động nghiên cứu nói chung có nhiều tiến triển.
  Về tổng thể hoạt động, dự kiến Dự án Hợp tác Nghiên cứu Di sản Đá khắc Việt Nam sẽ tổ chức ba nội dung hoạt động, cả ở  môi trường trực tuyến và trực tiếp: 1) Thu thập dữ liệu, 2) Trao đổi khoa học, 3) Tư vấn ứng dụng. Các sự kiện sẽ được thông báo trước ít nhất một tuần để các nhà nghiên cứu thuận tiện tham gia hoặc theo dõi.
  Cuối cùng, qua đây chúng tôi cũng xin nhấn mạnh sự cần thiết ngay từ đầu đặt vấn đề nghiên cứu: Bảo tồn Di sản Đá khắc như thế nào? Di sản với chất liệu đá có thể đạt niên đại tạo tác hàng chục nghìn năm song với tính chất di sản trải trên diện tích hết sức rộng lớn, con người hiện đại chúng ta nên có những hoạt động nào để mai sau ít phải nuối tiếc nhất?

  Trân trọng!
  Đại diện dự án
  Nguyễn Văn Lục
  Điện thoại: 0985890360 • 0 nhận xét:

  Đăng nhận xét

  Dự án Hợp tác Nghiên cứu Di sản Đá khắc Việt Nam đã tuyển chọn 36 khu thác nhân tạo cổ xưa và sang giai đoạn thứ ba bước đầu khảo sát chi tiết

  ĐỐI TÁC

  Nghiên cứu di sản đá khắc và các kết quả nghiên cứu di sản đá khắc là khởi đầu cần thiết cho rất nhiều hoạt động kinh doanh.
  Dự án đặc biệt trân trọng sự quan tâm, trao đổi và tương hỗ của quý vị. Dưới đây là chính sách của chúng tôi với các đối tác tài trợ: