• Các khu thác được tạo tác đồng dạng địa hình?  Thác Mặt Trời, thác Tú Sơn, thác Trăng giả thuyết là ba trong số nhiều khu thác nhân tạo - được tạo tác theo khu vực địa hình chứa thác - sớm được tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng. Hòa Bình ở phía nam bắc bộ, thuộc khu vực núi đá rộng lớn tiếp giáp đồng bằng sông Hồng.
  Gặp lại Tiến sỹ Nguyễn Việt và chia sẻ cùng ông sơ khởi về các dòng thác nhân tạo. Ở ông biểu hiện rõ nét phẩm chất có tầm của một trí thức: vừa cởi mở trước những khả năng kỳ lạ, vừa cẩn trọng trên cơ sở chuyên môn.
  Tiến sỹ Nguyễn Việt từng nhận định thung lũng Mường Hoa chứa đá khắc có địa hình hẹp, độ dốc lớn do vậy không phù hợp cho nhu cầu phát triển so với nhiều khu vực khác. Tuy vậy ông cũng chưa có cơ sở hình dung một cộng đồng đá khắc cổ xưa phát triển hùng mạnh có thể vượt quá thung lũng Mường Hoa bao trùm cả vùng núi Hòa Bình.
  "Văn hóa Hòa Bình" được định danh bởi khám phá số lượng rất lớn di cốt người và dụng cụ bằng đá của bà Madeleine Colani từ năm 1923. Niên đại sớm của văn hóa Hòa Bình thể hiện ở Di chỉ Thẩm Khuyên: 32100 ± 150 trước Công Nguyên.
  Vậy có một mối liên hệ nào, phải chăng chủ nhân tạo tác thác nước là con cháu của cư dân văn hóa Hòa Bình? Niên đại tạo tác của các khu thác nhân tạo như nào thì vẫn còn cần phải nghiên cứu.
  Được biết thác nước là khu vực thuận lợi cư trú của nhiều cộng đồng, quy mô của một làng thuộc văn hóa Hòa Bình có thể lên tới 500 cá thể. Đến nay các khu vực thác nước Hòa Bình cũng còn ghi nhận dấu tích của những cộng đồng người Dao, người Mường.
  Thác Mặt Trời - xã Kim Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình, Việt Nam. Nơi đây đã đang được xúc tiến phát triển du lịch trên cơ sở vẫn còn gìn giữ được môi trường sinh thái. Theo đó đây là địa điểm khảo cổ có tiềm năng.
  Thác Tú Sơn - Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình, Việt Nam: có địa hình tự nhiên để canh tác không thuận lợi bằng khu vực thác Mặt Trời cách khoảng 20 km. Tuy vậy vẻ đẹp cửu thác Tú Sơn mang danh tiếng là "đệ nhất xứ Mường".
  Thác Trăng - Do Nhân, Tân Lạc, Hòa Bình, Việt Nam - cũng là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. "Trăng" là một bản Mường nằm dưới chân núi Bó Bủi, nơi đây phong cảnh hữu tình.

 • 0 nhận xét:

  Đăng nhận xét

  Dự án Hợp tác Nghiên cứu Di sản Đá khắc Việt Nam đã tuyển chọn 36 khu thác nhân tạo cổ xưa và sang giai đoạn thứ ba bước đầu khảo sát chi tiết

  ĐỐI TÁC

  Nghiên cứu di sản đá khắc và các kết quả nghiên cứu di sản đá khắc là khởi đầu cần thiết cho rất nhiều hoạt động kinh doanh.
  Dự án đặc biệt trân trọng sự quan tâm, trao đổi và tương hỗ của quý vị. Dưới đây là chính sách của chúng tôi với các đối tác tài trợ: